CÁCH PHÒNG CHỐNG BỆNH SỐT XUẤT HUYẾT

Thứ tư - 14/10/2015 20:53
Tính đến đến giữa tháng 9/2015 cả nước đã có hơn 30.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết (SXH), dịch SXH đã bùng phát tại 50 tỉnh thành trên cả nước với 18 ca tử vong, bệnh đã tăng hơn 76% so với cùng kỳ năm trước.

Đặc biệt bệnh tập trung tăng một số tỉnh thuộc khu vực phía Nam, các địa phương như Đồng Nai, Bình Dương, TPHCM, BR-VT, Long An, Sóc Trăng, An Giang, Đồng Tháp đang là điểm nóng SXH. Theo số liệu thống kê của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Bình Phước, từ ngày 14 đến 20-9-2015, sốt xuất huyết “có dấu hiệu cảnh báo” trên địa bàn tỉnh 66 trường hợp, trong đó dưới 15 tuổi 22 người. Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh có 643 trường hợp sốt xuất huyết, trong đó có 3 trường hợp sốt xuất huyết Dengue nặng. Đến nay, tỉnh Bình Phước vẫn chưa xảy ra trường hợp tử vong do sốt xuất huyết. Trong những ngày qua, trên địa bàn tỉnh thời tiết diễn biến phức tạp nên tình hình bệnh sốt xuất huyết đang có dấu hiệu gia tăng.

Trước tình hình trên, để đẩy mạnh các biện pháp phòng, chống bệnh SXH, khống chế không cho bùng phát thành dịch, lan rộng, kéo dài trên địa bàn tỉnh, mỗi gia đình hãy dành 10 phút mỗi tuần để diệt bọ gậy/ lăng quăng, muỗi vằn, bảo vệ gia đình mình không bị SXH.

Tại sao mọi người bị mắc SXH ?

Bệnh SXH là bệnh truyền nhiễm cấp tính, do vi rút Dengue gây ra và muỗi vằn Aedes Aegypti là trung gian truyền bệnh. Muỗi vằn đốt người bệnh nhiễm virut mang sang đốt người lành mang bệnh.

Bệnh xảy ra quanh năm nhưng thường bùng phát thành dịch lớn vào mùa mưa, từ tháng 4 đến tháng 11.

        Muỗi truyền bệnh SXH có đặc điểm gì ?

-         Muỗi vằn màu đen, trên thân và chân có những khoanh trắng nên thường được gọi là muỗi vằn.

-         Muỗi vằn trú đậu trong nhà, trên quần áo, chăn màn,….

-         Muỗi vằn thường đốt người vào ban ngày sau đó đậu, núp vào chỗ tối.

-         Muỗi đẻ trứng trong các dụng cụ chứa nước như: bể nước, chum vại, lu, giếng, lốp xe, vỏ dừa, bình hoa

    Bệnh SXH có nguy hiểm không ?

Hiện nay, Bệnh sốt xuất huyết chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc xin phòng bệnh. Bệnh có thể gây thành dịch lớn làm nhiều người mắc cùng lúc, gây khó khăn cho việc chăm sóc và điều trị, giảm sức lao động, ảnh hưởng đến sức khỏe. Nếu đến muộn có thể dẫn đến sốc, xuất huyết tiêu hóa, xuất huyết não, trụy tim mạch, tay tê liệt, hôn mê dẫn đến tử vong cao, đặc biệt là trẻ em.

  Làm sao nhận biết người mắc bệnh SXH ?

* Bệnh thường có các dấu hiệu sau:

-     Thể nhẹ: sốt cao đột ngột trên 38o C, kéo dài trong 2 – 7 ngày, khó hạ sốt, đau đầu dữ dội vùng trán, đau sau nhãn cầu, có thể có dấu hiệu phát ban, không kèm theo ho, sổ mũi.

-   Thể nặng bao gồm các dấu hiệu trên và kèm theo:

Dấu hiệu xuất huyết: chấm xuất huyết ngoài da, chảy máu cam, chảy máu chân răng, vết bầm chỗ tiêm, nôn ra máu, đi cầu phân đen.

Đau bụng, buồn nôn, chân tay lạnh, vật vã, hốt hoảng

 Chúng ta cần phải  làm gì khi nghi ngờ bị SXH ?

Khi nghi ngờ bị SXH thì đưa ngay người bệnh đi khám . Trường hợp nhẹ có thể chăm sóc tại nhà như sau:

- Nghỉ ngơi tại nhà.

- Cho uống nhiều nước, uống dung dịch Oresol, nước trái cây. Cho ăn nhẹ như: cháo, súp hoặc sữa.

- Hạ sốt với Paracetamol, lau mát khi sốt cao

Theo dõi bệnh nhân nếu có bất kỳ dấu hiệu xuất huyết nào hoặc diễn biến nặng ( sốt li bì, bứt rứt, vật vã, chân tay lạnh, đau bụng, nôn nhiều ) cần đưa ngay đến bệnh viện.

* Các biện pháp phòng, chống SXH:

* 5 biện pháp loại bỏ nơi sinh sản của muỗi, diệt bọ gậy, lăng quăng

1. Đậy kín các chum, lu, khạp…chứa nước không để cho muỗi đẻ trứng.

2. Thả cá vào tất cả các vật chứa nước trong nhà để ăn bọ gậy.

3. Cọ rửa, thay nước các đồ dùng chứa nước ( lu, chum, bể..) 1 tuần 1 lần.

4. Bỏ muối vào chén nước kê chân chạn, giường, tủ, cho cát ẩm vào lọ hoa.

5. Thu gom đồ phế thải quanh nhà như chai lọ vỡ, vỏ dừa, lốp xe…Lật úp các vật thải có chứa nước.

* 5 biện pháp phòng tránh muỗi đốt:

1. Mặc áo quần dài tay.

2 Khi ngủ cần ngủ trong mùng kể cả ban ngày

3. Cho người bệnh nằm trong màn tránh muỗi đốt.

4. Dùng rèm, mành tẩm hóa chất diệt muỗi che cửa hạn chế và diệt muỗi.

5. Diệt muỗi bằng hóa chất như phun thuốc, tẩm màn, tháp hương muỗi, dung bình xịt diệt muỗi, bôi kem chống muỗi chích….

Trên đây là cách nhận biết về các đặc điểm, triệu chứng và cách phòng chống bệnh sốt xuất huyết.

Mong rằng  những kiến thức trên có thể giúp cho quí thầy cô giáo và các em hiểu rõ hơn về bệnh SXH, từ đó có các biện pháp phòng tránh cho bản thân và cho cộng đồng.

Cán bộ Y tế nhà trường

Tác giả bài viết: Mạnh Cường